บ้าน
สินค้า
รายการอิมัลซิไฟเออร์
ใบสมัคร
แกลเลอรี่
ข่าว
บล็อก
เกี่ยวกับเรา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
อีเมล:
มือถือ:
ตำแหน่งของคุณ : บ้าน > บล็อก

Span 60 และ Tween 60 คืออะไร

วันที่:2025-12-31
อ่าน:
แบ่งปัน:
ทั้ง Span 60 และ Tween 60 มาจากกรดสเตียริก และมักใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ในเครื่องสำอาง อาหาร และยา เมื่อใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์จะช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์คงตัว บล็อกนี้จะสำรวจว่า Span 60 และ Tween 60 คืออะไร ความแตกต่างระหว่างทั้งสอง และเหตุใดจึงมีความสำคัญในการกำหนดสูตร

สแปน 60 คืออะไร?


ช่วง 60หรือที่รู้จักในชื่อ Sorbitan Monostearate (E491) เป็นอิมัลซิไฟเออร์ที่ไม่มีไอออนิก การไม่มีไอออนิกหมายความว่าไม่มีประจุไฟฟ้า ซึ่งช่วยให้ยังคงความเสถียรตลอดค่า pH และสภาวะการประมวลผลที่หลากหลาย


ฟังก์ชั่นของสแปน 60


Span 60 เป็นสารที่ชอบไขมัน ซึ่งหมายความว่าชอบน้ำมันมากกว่าน้ำ หน้าที่หลักคือทำให้อิมัลชันน้ำในน้ำมัน (W/O) มีความเสถียร

มันทำงานโดยการล้อมรอบหยดน้ำเล็กๆ ภายในระยะน้ำมัน เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันรวมตัวหรือแยกออกจากกัน สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความเสถียร เนื้อสัมผัส และอายุการเก็บรักษาของอิมัลชัน

การใช้งานของ Span 60


เนื่องจากธรรมชาติชอบน้ำมัน Span 60 จึงมักใช้ในระบบที่มีไขมันสูงเช่น:

มาการีนและสเปรด

ไส้ช็อคโกแลตและขนม

ครีมและขี้ผึ้งเครื่องสำอางที่มีไขมันเป็นหลัก

Tween 60 ในโลชั่นและครีมเครื่องสำอาง

ลักษณะสำคัญของช่วง 60


ค่า HLB:ประมาณ 4.7 เหมาะสำหรับอิมัลชัน W/O

จุดหลอมเหลว:53–57°ซ

ลักษณะที่ปรากฏ:เกล็ดหรือผงขี้ผึ้งสีขาวถึงสีขาวนวล

ความสามารถในการละลาย:ไม่ละลายในน้ำ ละลายได้ในน้ำมันและตัวทำละลายอินทรีย์

ทวีน 60 คืออะไร?


ทวีน 60หรือที่รู้จักในชื่อ Polysorbate 60 (E435) เป็นอิมัลซิไฟเออร์ที่ชอบน้ำแบบไม่มีไอออนิก ผลิตโดย ethoxylating sorbitan monostearate ซึ่งเพิ่มความสามารถในการละลายน้ำได้อย่างมาก

ฟังก์ชั่นของทวีน 60


Tween 60 ใช้เป็นหลักเพื่อทำให้อิมัลชันน้ำมันในน้ำ (O/W) มีความเสถียร

มันทำงานโดยการสร้างชั้นป้องกันรอบๆ หยดน้ำมันที่กระจายตัวอยู่ในน้ำ ป้องกันการรวมตัวกันและการแยกตัว ซึ่งช่วยปรับปรุงความคงตัวของอิมัลชัน เนื้อสัมผัสเรียบ และสัมผัสของปาก

การประยุกต์ใช้ Tween 60


เนื่องจากความสามารถในการละลายน้ำได้ดีเยี่ยม Tween 60 จึงถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบของเหลวและกึ่งของเหลวรวมไปถึง:

ไอศกรีมและอิมัลชันจากนม

น้ำสลัดและซอสต่างๆ

สารแขวนลอยทางเภสัชกรรมและครีม

โลชั่นและครีมเครื่องสำอาง

Tween 60 ในโลชั่นและครีมเครื่องสำอาง

ลักษณะสำคัญของ Tween 60


ค่า HLB:ประมาณ 14.9 เหมาะสำหรับอิมัลชัน O/W

ลักษณะที่ปรากฏ:ของเหลวหนืดสีเหลืองอ่อนหรือซีด

ความสามารถในการละลาย:ละลายได้ง่ายในน้ำ ละลายได้ในน้ำมันเล็กน้อย

ฟังก์ชั่น:อิมัลชัน การละลาย และการทำให้คงตัว

ความแตกต่างระหว่างช่วง 60 และ Tween 60

คุณสมบัติ ช่วง 60 ทวีน 60
ประเภท ซอร์บิแทนโมโนสเตียเรต โพลีซอร์เบต 60 (เอทอกซีเลต)
ความสามารถในการละลาย ละลายในน้ำมัน ละลายน้ำได้
ค่า HLB ~4.7 ~14.9
ประเภทอิมัลชัน น้ำในน้ำมัน (W/O) น้ำมันในน้ำ (O/W)
แบบฟอร์มทางกายภาพ แข็งคล้ายขี้ผึ้ง ของเหลวหนืด
การใช้งาน มาการีน, ช็อคโกแลต, W/O ครีม เครื่องดื่ม ไอศกรีม โอ/ดับเบิ้ลครีม

สูตรอุตสาหกรรมหลายสูตรใช้ส่วนผสมของ Span 60 และ Tween 60 ด้วยการผสมอิมัลซิไฟเออร์ที่ชอบไขมันและชอบน้ำ ผู้ผลิตจะสามารถสร้างอิมัลชันที่เสถียรและสมดุล ปรับปรุงเนื้อสัมผัส อายุการเก็บรักษา และคุณภาพโดยรวมของผลิตภัณฑ์

เหตุใด Span 60 และ Tween 60 จึงมีความสำคัญ


ปรับปรุงเนื้อสัมผัสและความคงตัวของอาหารและเครื่องสำอาง

ป้องกันการแยกเฟสในอิมัลชัน

เพิ่มอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์

ให้ความยืดหยุ่นแก่ผู้สร้างสูตรเพื่อสร้างอิมัลชันประเภทต่างๆ

บทสรุป


Span 60 (ซอร์บิแทน โมโนสเตียเรต) เป็นสารที่ชอบไขมันและเหมาะสำหรับอิมัลชันแบบน้ำในน้ำมัน ในขณะที่ Tween 60 (โพลีซอร์เบต 60) เป็นสารที่ชอบน้ำและเหมาะสำหรับอิมัลชันแบบน้ำมันในน้ำ สามารถใช้ทีละรายการหรือรวมกันเพื่อปรับปรุงความเสถียรของผลิตภัณฑ์และอายุการเก็บรักษา

สำหรับผู้ผลิตที่ต้องการใช้อิมัลซิไฟเออร์ Span 60 และ Tween 60 ในสูตร การทำความเข้าใจคุณสมบัติและการใช้งานของอิมัลซิไฟเออร์เหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ อ้างอิงถึงข้อมูลทางเทคนิคของอิมัลซิไฟเออร์ระดับมืออาชีพที่จัดทำโดยเคมซิโนสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูตรและปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้
บล็อกที่เกี่ยวข้อง
บทบาทที่หลากหลายของโพรพิลีนไกลคอลในอุตสาหกรรมสมัยใหม่
บทบาทที่หลากหลายของโพรพิลีนไกลคอลในอุตสาหกรรมสมัยใหม่
20 Oct 2023
ในโลกที่เทคโนโลยี นวัตกรรม และความห่วงใยด้านสิ่งแวดล้อมมาบรรจบกัน โพรพิลีนไกลคอลมีความโดดเด่นในฐานะผู้เล่นที่มีความสามารถรอบด้านและขาดไม่ได้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่อาหารและเครื่องดื่มไปจนถึงยา ตั้งแต่เครื่องสำอางไปจนถึงกระบวนการผลิต บทความนี้สำรวจบทบาทที่หลากหลายของโพรพิลีนไกลคอล โดยเน้นถึงความสำคัญและเหตุผลเบื้องหลังการนำโพรพิลีนไกลคอลไปใช้อย่างแพร่หลาย
ซึ่งอิมัลซิไฟเออร์สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาและความสดใหม่ได้
ซึ่งอิมัลซิไฟเออร์สามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาและความสดใหม่ได้
29 Nov 2024
ในการผลิตอาหาร การยืดอายุการเก็บรักษาและการรักษาความสดเป็นเป้าหมายสำคัญสำหรับผู้ผลิต อิมัลซิไฟเออร์มีบทบาทสำคัญในการบรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้โดยทำให้สูตรผสมคงตัว รักษาความชื้น และป้องกันการแยกส่วนผสม ที่นี่ เราจะมาสำรวจอิมัลซิไฟเออร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดบางส่วนในการเพิ่มอายุการเก็บและความสดในการใช้งานอาหารต่างๆ  
ภาพรวมของตลาดโพลีซอร์เบตทั่วโลก
ภาพรวมของตลาดโพลีซอร์เบตทั่วโลก
04 Dec 2023
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดอิมัลซิไฟเออร์โพลีซอร์เบตมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โพลีซอร์เบตเป็นตัวแทนของอิมัลซิไฟเออร์ประเภทหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น อาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล ยา ฯลฯ อิมัลซิไฟเออร์โพลีซอร์เบตใช้เพื่อทำให้อิมัลชันน้ำมันในน้ำคงตัว ปรับปรุงความสามารถในการละลาย และปรับปรุงเนื้อสัมผัสโดยรวม บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับตลาดโพลีซอร์เบต รวมถึงตัวขับเคลื่อนตลาดและแนวโน้มในอนาคต
เริ่มมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ
กำไรในประเทศของคุณวันนี้!
อีเมล
Whatsapp